Dầu dừa ép lạnh có tốt không
Hỏi đáp

Dầu dừa ép lạnh có tốt hơn dầu dừa thủ công nguyên chất?

Posted On Tháng Tư 28, 2017 at 2:55 chiều by / No Comments

Hiện nay trên thị trường có 2 loại dầu dừa là dầu dừa được làm bằng công nghệ ép lạnh và dầu dừa được làm thủ công. Vậy câu hỏi mà rất nhiều người cũng như DBNME bận tâm là loại dầu dừa nào tốt hơn? Liệu dầu dừa chế biến bằng công nghệ máy móc ép lạnh có tốt hơn so với việc chế biến dầu dừa thủ công bằng tay?

Dầu dừa ép lạnh có tốt không

Dầu dừa: Thần dược phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm
Cách giảm cân bằng dầu dừa cho những cô nàng “béo”
Cách dùng dầu dừa trị nám da mặt đơn giản hiệu quả

Mua dầu dừa an toàn ở đâu? Làm cách nào mới mua được dầu dừa nguyên chất?

Từ lúc nhỏ tôi đã được nhìn tường tận cách làm dầu dừa từ khâu chuẩn bị, nạo dừa, cho tới khâu chế biến, đem nấu trên lửa, rồi cuối cùng cho ra dầu dừa, những việc đó dường như quá thân thuộc với tôi nhưng để trả lời được câu hỏi này, một câu hỏi rất hay, và cũng rất khó, nhóm của chúng tôi đã đi thực tế tìm hiểu và chứng kiến quá trình làm dầu dừa từ công nghệ ép lạnh, cùng với thời gian tìm hiểu thêm nguồn thông tin trên mạng, trên báo, đài,… DBNME đã hiểu rõ và chia sẻ những hiểu biết của mình với các bạn.

1. Dầu dừa ép lạnh có thật sự tốt hơn so với dầu dừa thủ công nguyên chất?

Qua tìm hiểu trên mạng internet, chúng tôi được biết rằng các công ty dầu dừa khuyến cáo rằng việc sản xuất dầu dừa theo phương pháp thủ công (dùng nhiệt) sẽ khiến dầu dừa bị mất đi rất nhiều chất, do đó trở thành loại dầu “thứ phẩm” so với dầu dừa ép lạnh.

Bản thân chúng tôi cũng băn khoăn điều này vì họ nói cũng có lý của họ, họ chỉ ra rằng dầu oliu được sản xuất từ công nghệ ép nguội đã cho ra những ưu điểm vượt trội, nên việc chiết xuất dầu dừa từ công nghệ ép lạnh sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn. Nhưng điều đó hoàn toàn sai, cơ bản dầu dừa không giống với dầu oliu.

Tìm hiểu thêm về công dụng của dầu dừa với dầu ôliu: http://dbnme.com/hoi-dap/giua-dau-dua-va-dau-oliu-loai-nao-tot-hon.html

Dầu dừa và dầu ôliu loại nào tốt hơn

Vì sao chúng tôi lại dám khẳng định như vậy?

Chúng tôi bắt đầu tìm hiểu ở đất nước Malaysia, năm 2008, một nghiên cứu công bố trên tờ International Journal of Food Science Nutrition cho biết dầu dừa sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống dùng nhiệt chứa nhiều chất chống oxi hóa (còn gọi là chất chống lão hóa), nhất trong các loại dầu dừa.

Ở Sri Lanka, giáo sư Kapila Seneviratne cùng các cộng sự ở đại học University of Kelaniya đã dành hơn 5 năm nghiên cứu chuyên về dầu dừa và có những bài báo đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trên toàn thế giới. Ông từng nhận giải thưởng hóa học cao quý Dr. C.L. de Silva của Sri Lanka cho những nghiên cứu đột phá suốt 5 năm vào năm 2009. Ngày 16-10-2011, trong một báo cáo đăng trên tạp chí The Sunday Times, ông cho biết “Những hợp chất phenolic rất giàu trong dầu dừa có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa trong máu người. Chúng tôi cũng phát hiện rằng dầu dừa sản xuất thủ công chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn cả”.

Một chuyên gia dinh dưỡng tiến sĩ Ray Peat (Ph.D) đưa ra giải thích “Nếu như bạn không đun dầu dừa đủ nóng để phá hủy các enzyme trong đó rồi loại bỏ chúng ra thì dầu sẽ rất mau hỏng”.

Điều này DBNME đã chứng minh được, với 1 lần nấu dầu dừa nguyên liệu như nhau, nhưng đem đun với thời gian khác nhau, lọ 1 đun với thời gian ngắn cho ra rất nhiều dầu, còn lọ 2 đun với thời gian lâu hơn, và lượng dầu cho ra rất ít, nhưng chỉ sau 1 thời gian ngắn 6 tới 10 tháng thì lọ 1 dầu dừa không thơm, bị dậy mùi và bị hư, còn lọ 2 thì không bị hư, mùi vẫn thơm lâu. Lúc đó, khi chưa đọc thông tin trên thì chúng tôi cũng chưa hiểu rõ nguyên nhân, nhưng giờ đây thì không còn băn khoăn nữa, nếu lửa không nóng nhiều đủ để phá hủy hết các enzyme có trong dầu dừa thì một thời gian sẽ làm dầu dừa bị hư. Việc đun dầu dừa sôi trong lửa nóng (có thể lên tới 130 độ C) sẽ làm giảm lượng dầu dừa, nhưng chất lượng dầu là rất tốt.

Vào năm 2005, giáo sư Vermont P. Dia (Đại học Nông nghiệp Philippines) cùng với sinh viên của mình đã tiến hành nghiên cứu các loại dầu dừa được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau như ép lạnh, enzyme, li tâm (không dùng nhiệt) và phương pháp thủ công dùng nhiệt. Đáng kinh ngạc là sản phẩm dầu dừa dùng nhiệt cho kết quả tốt hơn hẳn dầu dừa sản xuất bằng các phương pháp khác, trong đó có ép lạnh. Không thể tin vào điều này, giáo sư Dia đã tiến hành kiểm tra đi kiểm tra lại và nhận được kết quả rất ổn định. Thậm chí trong một số lần thử nghiệm, kết quả cho thấy thành phần chống oxy hóa (Chất chống oxy hóa (antioxidant) còn gọi là chất chống lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi những tác động xấu) trong dầu dừa thủ công cao hơn đến 2.2 lần so với dầu dừa ép lạnh.

Năm 2013, một nghiên cứu tại Ấn Độ so sánh dầu dừa sản xuất bằng phương pháp ép lạnh và dầu dừa sản xuất theo phương pháp thủ công được công bố trên tạp chí khoa học “Food Science and Biotechnology” cho thấy dầu dừa sản xuất thủ công truyền thống thể hiện khả năng chống oxy hóa 80%-87%, trong khi dầu dừa ép lạnh là 65%-70%.

Những người nghiên cứu giải thích lý do tại sao nhiệt độ là cần thiết để tăng chất chống oxy hóa của dầu dừa thủ công: “Nước cốt dừa là một hỗn hợp nước và dầu (gọi là nhũ tương) được ổn định bởi các protein. Để tách dầu khỏi nước cốt dừa, các liên kết protein phải được phá hủy bằng cách đun ở nhiệt độ cao. Nhờ vậy mà nhiều chất chống oxy hóa (polyphenol) cũng được giải phóng.”

Như vậy là đã quá rõ ràng, không còn phải băn khoăn nữa, dầu dừa thủ công của mình tự làm là số 1 đó các bạn, dầu dừa thủ công không hề thua kém dầu dừa được chiết xuất từ bất cứ công nghệ máy móc nào, thậm chí về mặt chất lượng và lợi ích thì dầu dừa làm bằng thủ công còn vượt trội hơn hẳn về khả năng chống lão hóa nữa đó!

2. Dầu dừa có hạn sử dụng là bao lâu?

Dầu dừa của DBNME được làm bằng phương pháp thủ công, nên thời hạn 6 tháng, 1 năm, 2 tới 3 năm cũng không bị hư, thậm chí còn để được lâu hơn nếu bạn bảo quản kỹ, không để bụi bẩn và nước lọt vào dầu dừa. Khi để lâu thì dầu dừa bị bay mùi thơm hoặc bị đông lại vì nhiệt độ thấp, lúc ấy các bạn chỉ cần mang dầu dừa đun sôi lại, rồi để nguội, cất vô chai và sử dụng tiếp bình thường.

Tìm hiểu thêm về hạn sử dụng của dầu dừa: http://dbnme.com/hoi-dap/thuc-chat-han-su-dung-cua-dau-dua-la-bao-lau.html

3. Các chuyên gia y tế hay khuyến cáo rằng dầu ăn khi nấu một lần rồi nên bỏ đi, vậy dầu dừa đã được thắng ở nhiệt cao rồi, lại đem thắng lại nữa thì có bị ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng không?

DBNME rất tự tin và trả lời rằng “KHÔNG”. Như nhiều nghiên cứu mà chúng tôi nói ở trên đã khẳng định dầu dừa làm bằng phương pháp thủ công (nhiệt độ cao) càng giúp tăng cường khả năng chống oxy hóa của dầu dừa.

Các bạn có thể mua sắm nhiều sản phẩm dầu dừa trên đây: http://dbnme.com/danh-muc-san-pham/dau-dua

Ngoài ra các loại dầu ăn thông thường như dầu oliu, dầu bắp hay dầu nành chứa đa phần là chất béo không no (unsaturated). Đặc điểm của chất béo không no là kém bền với nhiệt. Do đó sau khi nấu 1 lần thì các loại dầu ăn này sẽ bị biến chất rất nhiều. Còn dầu dừa chứa trên 95% chất béo no (saturated) rất bền với nhiệt, nên hoàn toàn không bị biến chất ở nhiệt độ cao.

4. Dầu dừa của DBNME có sử dụng hương liệu hay hóa chất không?

DBNME bảo đảm hoàn toàn “KHÔNG”. DBNME bảo đảm dầu dừa hoàn toàn không hóa chất, không sử dụng bất kỳ hương liệu hay phụ liệu nào khác, chỉ làm từ một thành phần duy nhất đó là dừa. Từ trái dừa khô, DBNME nạo lấy cơm dừa, rồi vắt lấy nước cốt, sau đó đem thắng thành dầu dừa. Thắng cho tới dầu dừa thì dầu sẽ có mùi thơm nhẹ và bảo quản được lâu, nên dầu dừa của DBNME có mùi thơm nhẹ, như mùi kẹo dừa mà mọi người rất thích.

Xem thêm về cách nhận biết Dầu dừa nguyên chất 100% tại đây: http://dbnme.com/hoi-dap/lam-cach-nao-de-nhan-biet-dau-la-dau-dua-nguyen-chat.html

Cách nhận biết dầu dừa nguyên chất

Cách đơn giản để nhận biết dầu dừa nguyên chất là cho vào ngăn mát tủ lạnh nếu dầu đông đặc lại

5. Dầu dừa của DBNME có thể dùng cho phụ nữ có thai và người lớn tuổi được không?

Vâng được. Dầu dừa của DBNME được làm từ trái dừa khô, nguyên chất, không chất bảo quản, không phụ gia. Không những không có hại, mà dầu dừa còn rất tốt cho phụ nữa mang thai nữa.

Xem thêm dầu dừa trị rạn da cho mẹ bầu tại đây: http://dbnme.com/bi-quyet-lam-dep/duong-da/dau-dua-tri-ran-da-cho-ba-bau-bi-kip-lay-lai-nhan-sac.html

Dầu dừa thủ công nguyên chất trị rạn da cho bà bầu

Dầu dừa thủ công nguyên chất có thể dùng cho phụ nữ có thai để trị rạn da

Ở nhà cha mẹ của DBNME vẫn dùng dầu dừa để nấu ăn hàng ngày thay cho dầu ăn.

Tham khảo cách sử dụng dầu dừa thay thế dầu ăn ở đây.

Xem bài viết của DBNME hướng dẫn Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà đơn giản tại đây.

>> Xem thêm: Làm sao tránh mua phải dầu dừa “dỏm” giá cực rẻ?

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Website tư vấn làm đẹp từ mỹ phẩm thiên nhiên
Hotline: 090.676.9893 (Zalo/Viber)
Facebook: https://www.facebook.com/DauDuaDBNME
Email: dbnmevn@gmail.com
Website: www.dbnme.com

Share
    Sản phẩm HOT: dầu dừa, son dầu dừa, mascara dầu dừa